CÁC GIAI ĐOẠN NIỀNG RĂNG BẠN NÊN BIẾT

Trong hành trình chăm sóc răng miệng và làm đẹp nụ cười, việc hiểu rõ về các giai đoạn của quá trình niềng răng là một phần không thể thiếu. Từ việc thăm khám và lên phác đồ điều trị đến việc duy trì kết quả sau khi hoàn thành. Mỗi giai đoạn đều đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bạn có một nụ cười hoàn hảo và sức khỏe răng miệng tốt nhất. Hãy cùng Nha khoa Việt Đức khám phá những điều quan trọng bạn cần biết về các giai đoạn niềng răng để bạn có thể tự tin bước vào hành trình cải thiện nụ cười đều, đẹp và rạng rỡ của mình nhé! 

Các giai đoạn niềng răng bạn nên biết

Giai đoạn thăm khám và lên phác đồ điều trị

Giai đoạn thăm khám và lên phác đồ điều trị

Đây là khoảng thời gian trước khi niềng răng. Với sự hỗ trợ từ các trang thiết bị hiện đại, các Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và thu thập các dữ liệu cần thiết như phim Panorama, Cephalometric, Conebeam CT, ảnh chụp trước khi làm và quét dấu mẫu hàm 3D. Sau đó sẽ nghiên cứu, hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất cho từng khách hàng. Trong giai đoạn này. Bác sĩ sẽ tư vấn rõ ràng về các giai đoạn, phương án điều trị, chi phí và thời gian cho từng giai đoạn. Ngoài ra, nếu các bạn đang mắc phải các bệnh lý về răng miệng, các Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị triệt để trước khi thực hiện quá trình niềng răng. 

Giai đoạn này rất quan trọng. Nếu các bạn lựa chọn không đúng Nha khoa uy tín cũng như Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, kết quả niềng răng có thể không như ý muốn, thậm chí là tệ hơn so với lúc chưa niềng.

Giai đoạn 3 tháng

Đây là một trong các giai đoạn niềng răng quan trọng mà bạn cần lưu ý. Trong giai đoạn này, các bạn phải làm quen với việc đeo mắc cài niềng răng. Khi đó, có thể sẽ xuất hiện hiện tượng như má hóp, gò má cao và cảm giác hơi khó chịu. Hơn nữa, trong giai đoạn này, dựa vào phác đồ điều trị các Bác sĩ sẽ chỉ định có nên nhổ răng, cắt kẽ hoặc nong hàm hay không. Tuỳ vào từng trường hợp thì sẽ có những phương án điều trị khác nhau. Việc của bạn là hãy giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái, ăn uống đầy đủ dưỡng chất để không phải rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể. 

Ngoài ra, có thể trong giai đoạn đầu các bạn sẽ cảm thấy tự ti khi cười vì các khí cụ niềng răng. Tuy nhiên, các bạn hãy suy nghĩ đến nụ cười đều, đẹp và toả sáng sau khi tháo niềng. Có thể sẽ là động lực to lớn giúp bạn vượt qua sự tự ti đó trong giai đoạn đầu niềng răng. 

Giai đoạn 6 tháng

Giai đoạn sau 6 tháng còn được gọi là giai đoạn cố định trong niềng răng. Lúc này răng và nướu đã làm quen được với các khí cụ niềng răng nên việc ăn uống sẽ không gặp nhiều khó khăn nữa. Trong giai đoạn này thì răng vẫn tiếp tục có sự thay đổi, nhưng tốc độ thay đổi sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Một số trường hợp có thể xảy ra trong giai đoạn này đó là: răng cửa có xu hướng chìa ra ngoài, răng còn thưa,… Tuy nhiên, chúng ta không nên quá lo lắng vì các Bác sĩ giỏi sẽ kiểm soát được tình trạng này. Các bạn cần xây dựng một quy trình chăm sóc răng miệng phù hợp, có thể sử dụng thêm các dụng cụ vệ sinh răng miệng chuyên dụng như: bàn chải kẽ, máy tăm nước, chỉ nha khoa,… để vệ sinh răng miệng một cách tốt nhất.

Giai đoạn 9 tháng

Đến giai đoạn sau 9 tháng thì quy trình niềng răng gần như đã hoàn thành được một nửa. Trong giai đoạn này, các bạn sẽ cảm thấy được sự ổn định ở hàm răng đã được định hình. Điều này thể hiện ở việc cung xương hàm được mở rộng, khớp cắn cân đối giữa hàm trên và hàm dưới.

Giai đoạn 18 tháng

Đối với những trường hợp hô, móm hoặc khấp khểnh nhẹ thì khoảng thời gian 18 tháng niềng răng gần như đã hoàn thiện. Với các trường hợp nặng hơn thì cần thêm thời gian điều trị. Trong giai đoạn này thì răng vẫn có những bước dịch chuyển cuối cùng. Các Bác sĩ sẽ kiểm tra và điều chỉnh những sai lệch nhỏ (nếu có) để đạt được độ thẩm mỹ cao nhất. 

Giai đoạn kết thúc tinh chỉnh niềng răng

Giai đoạn kết thúc tinh chỉnh niềng răng

Tuỳ thuộc vào mức độ sai lệch và đặc điểm răng của từng khách hàng mà thời điểm kết thúc quá trình tinh chỉnh niềng răng sẽ khác nhau. Nếu nhận thấy hàm răng đã được ổn định hoàn toàn thì các bạn sẽ được tháo khí cụ niềng răng. Đồng thời, sẽ chuyển sang giai đoạn mang hàm duy trì để duy trì kết quả niềng răng. 

Giai đoạn mang hàm duy trì

Giai đoạn mang hàm duy trì

Sau khi tháo các khí cụ niềng răng thì giai đoạn đeo hàm duy trì khá quan trọng. Nếu không thực hiện quá trình này hoặc chủ quan thực hiện không đúng như hướng dẫn của các Bác sĩ thì có thể răng sẽ dịch chuyển lại về vị trí cũ. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì thời gian đeo duy trì nên bằng thời gian đeo niềng răng. Răng luôn có xu hướng đi về vị trí cũ do co kéo của hệ dây chằng quanh răng cũng như cân bằng sinh lý môi má lưỡi. Việc đeo hàm duy trì sẽ giúp cơ thể tái lập sự cân bằng mới phù hợp hiện trạng răng có được sau niềng.

Kết luận

Trên hành trình niềng răng, việc hiểu và tuân thủ các giai đoạn niềng răng là chìa khóa để đạt được kết quả mong muốn. Từ việc thăm khám ban đầu đến việc điều chỉnh và duy trì sau tháo niềng răng. Mỗi giai đoạn đều có vai trò quan trọng trong hành trình cải thiện nụ cười của bạn. Đồng hành cùng những chuyên gia niềng răng và đảm bảo bạn thực hiện đúng các giai đoạn đã được chỉ định, bạn sẽ nhanh chóng đạt được một kết quả rực rỡ. Hãy để Nha khoa Việt Đức bạn trên hành trình chăm sóc răng miệng và mang đến cho bạn một nụ cười tự tin, rạng ngời!

NHA KHOA VIỆT ĐỨC – VÌ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ CỦA BẠN

? Đội ngũ Bác sĩ 100% nhiều năm kinh nghiệm – được đào tạo chuyên sâu về nha khoa.

? Địa chỉ: Cơ sở 1: 92A Yên Bái – Hải Châu và Cơ sở 2: 150 Ông Ích Đường – Cẩm Lệ

? Liên hệ: 0905 826 526

? Website: https://nhakhoavietducdn.com

? Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavietducdn

? Kênh Youtube: Nha Khoa Việt Đức

Trả lời

Nha Khoa Việt Đức

Ứng dụng các công nghệ nha khoa tiêu chuẩn Đức và Châu Âu, hệ thống Nha khoa Việt Đức mong muốn mang đến nụ cười rạng rỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng trên toàn quốc nói chung và khách hàng khu vực Đà Nẵng nói riêng.

  Tin tức
Loading...