CÓ NÊN ĂN KẸO CAO SU KHI NIỀNG RĂNG KHÔNG?

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội đang xuất hiện ngày càng nhiều câu hỏi thắc mắc về việc có nên ăn kẹo cao su khi niềng răng không. Điều này khiến không ít các bạn đồng niềng và đang có nhu cầu tìm hiểu về niềng răng. Có những suy nghĩ, băn khoăn, đắn đo về quyết định của mình khi muốn thưởng thức loại thức ăn khoái khẩu này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những tác động của kẹo cao su đến quá trình niềng răng. Và có nên ăn kẹo cao su khi niềng răng không?

Có nên ăn kẹo cao su khi niềng răng không?

Với mong muốn truyền tải nhiều thông tin bổ ích về kiến thức răng miệng đến các bạn. Trong bài viết ngày hôm nay, Nha khoa Việt Đức sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc “Có nên ăn kẹo cao su khi niềng răng không?”. Và những giải pháp khi kẹo cao su chẳng may bám vào mắc cài niềng răng. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Có nên ăn kẹo cao su khi niềng răng không?

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành y khoa. Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng như: niềng răng bằng máng trong suốt, niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài kim loại,…

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Tuỳ vào từng tình trạng cũng như tài chính của mỗi khách hàng. Các Bác sĩ sẽ có những phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

Đối với các phương pháp niềng răng mắc cài:

Phương pháp này sử dụng các khí cụ Nha khoa chuyên dụng như: mắc cài, dây cung, dây chun, minivis,… Để gắn cố định lên răng nhằm khắc phục tình trạng sai lệch của răng. Giúp tái lập chức năng ăn nhai hoàn hảo. Tạo sự hài hòa cân đối cho khuôn mặt. Đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh về răng miệng và một số bệnh toàn thân khác.

Trong quá trình niềng răng, nếu các bạn sử dụng kẹo cao su có thể gây ra một số tác động tiêu cực. Ảnh hưởng đến quá trình niềng răng và sức khỏe răng miệng của các bạn. Kẹo cao su có tính chất bám dính, việc ăn kẹo cao su sẽ khiến bám dính vào các khí cụ mắc cài, dây cung,… Khi phải hoạt động cơ hàm, nhai với một tần suất quá nhiều trong quá trình răng dịch chuyển. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến dây cung, mắc cài cũng như ảnh hưởng đến quá trình niềng răng của các bạn. Có thể khiến quá trình bị chậm lại, thậm chí có thể phải thay đổi phác đồ điều trị. 

Trong quá trình niềng răng, khi các bạn sử dụng kẹo cao su có thể khiến kẹo bị bám dính, rất khó vệ sinh. Các thành phần như đường và các hợp chất khác có trong kẹo cao su có thể tồn đọng tại những vị trí khó làm sạch. Điều này có thể gây ra tình trạng sâu răng và khiến quá trình niềng răng của các bạn trở nên phức tạp hơn. 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của một số chuyên gia. Trong quá trình niềng răng, các bạn có thể sử dụng kẹo cao su không đường. Và không nên sử dụng, nhai với tần suất quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến các khí cụ niềng răng. Hành động này có thể kích thích các xương quanh răng đang di chuyển. Đồng thời, có nhiều nghiên cứu cho thấy việc nhai kẹo cao su có thể làm giảm cơn đau và giảm tác động do niềng răng gây ra. Chính vì thế, các bạn nên lựa chọn kẹo cao su không đường và nên sử dụng với một tần suất thật hợp lý nhé!

Đối với phương pháp niềng răng bằng máng trong suốt:

Với đặc tính dễ dàng tháo lắp vệ sinh sau quá trình ăn uống. Chính vì thế các bạn có thể sử dụng kẹo cao su trong quá trình niềng răng trong suốt. Tuy nhiên, trong quá trình dịch chuyển, răng chưa có sự ổn định nên các bạn nên sử dụng với tần suất phù hợp. Tránh nhai quá nhiều ảnh hưởng đến răng và quá trình niềng răng. Ngoài ra, các bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi sử dụng kẹo cao su. Tránh các trường hợp bị sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác. Điều này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình nên các bạn thật sự chú ý nhé!

Giải pháp khi kẹo cao su bám vào mắc cài

Nếu kẹo cao su bị bám dính vào mắc cài niềng răng, các bạn hãy làm theo những bước sau:

Bước 1: Sử dụng bàn chải mềm và bàn chải kẽ để loại bỏ các kẹo cao su bám dính. Không nên dùng lực quá mạnh. Điều này có thể làm hỏng mắc cài và dây cung. Ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Sử dụng bàn chải đánh răng và bàn chải kẽ để loại bỏ kẹo cao su bám vào mắc cài

Bước 2: Sử dụng chỉ tơ nha khoa và máy tăm nước. Để có thể loại bỏ các mảng bám kẹo cao su tại kẽ kín. Sâu bên trong mà bàn chải không làm sạch được. 

Sử dụng chỉ tơ nha khoa và máy tăm nước để loại bỏ kẹo cao su bám vào mắc cài

Bước 3: Vệ sinh răng miệng bằng nước súc miệng.

Sử dụng nước súc miệng để loại bỏ kẹo cao su bám vào mắc cài

Bước 4: Nếu đã thực hiện các bước trên nhưng không thể làm sạch hết các mảng bám kẹo cao su trên các khí cụ niềng răng. Các bạn hãy đến trực tiếp Nha khoa, Bác sĩ đang thực hiện quá trình niềng răng cho mình để các Bác sĩ loại bỏ các mảng bám này.

Trực tiếp đến cơ sở Nha khoa đang điều trị để được các Bác sĩ loại bỏ mảng kẹo cao su còn bám dính, khó vệ sinh

Ngoài ra, trong quá trình vệ sinh tại nhà. Nếu chẳng may các bạn có tác động mạnh, gây ảnh hưởng đến các khí cụ. Thì hãy đến ngay các cơ sở Nha khoa đang điều trị. Để các Bác sĩ xử lý kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến quá trình niềng răng của các bạn nhé!

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những tác động của kẹo cao su đến niềng răng. Cũng như giải pháp xử lý khi chẳng may kẹo cao su dính vào mắc cài. Hy vọng với những thông tin trên của Nha khoa Việt Đức. Các bạn có thể lựa chọn đúng trước khi ra quyết định “Có nên ăn kẹo cao su khi niềng răng không?”.

Cuối cùng, để đạt được kết quả niềng răng tốt nhất. Các bạn cần tuân thủ theo phác đồ của các chuyên gia niềng răng giàu kinh nghiệm. Đồng thời giữ gìn sức khỏe răng miệng thật tốt để có một hàm răng khỏe. Sớm có được nụ cười tươi, rạng rỡ nhé! Nếu các bạn hoặc người thân đang gặp các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Hãy đến trực tiếp Nha khoa Việt Đức hoặc liên hệ đến số hotline 0905.826.526. Để đặt lịch thăm khám, tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Nha khoa Việt Đức nhé!

NHA KHOA VIỆT ĐỨC – VÌ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ CỦA BẠN

? Đội ngũ Bác sĩ 100% nhiều năm kinh nghiệm – được đào tạo chuyên sâu về nha khoa.

? Địa chỉ: Cơ sở 1: 92A Yên Bái – Hải Châu và Cơ sở 2: 150 Ông Ích Đường – Cẩm Lệ

? Liên hệ: 0905 826 526

? Website: https://nhakhoavietducdn.com

? Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavietducdn

? Kênh Youtube: Nha Khoa Việt Đức

Trả lời

Nha Khoa Việt Đức

Ứng dụng các công nghệ nha khoa tiêu chuẩn Đức và Châu Âu, hệ thống Nha khoa Việt Đức mong muốn mang đến nụ cười rạng rỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng trên toàn quốc nói chung và khách hàng khu vực Đà Nẵng nói riêng.

  Tin tức
Loading...