TẠI SAO PHẢI ĐEO THUN TÁCH KẼ KHI NIỀNG RĂNG?

Khi nói đến việc cải thiện nụ cười đều và đẹp, niềng răng là một giải pháp phổ biến và hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình này không chỉ đơn giản là mang các khí cụ niềng răng mà còn có quá trình hỗ trợ bằng thun tách kẽ. 

Trong bài viết ngày hôm nay, Nha Khoa Việt Đức sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin quan trọng khi tìm hiểu về lý do tại sao chúng ta phải đeo thun tách kẽ khi niềng răng. Bên cạnh đó, bài viết sẽ mang đến cho bạn góc nhìn cụ thể hơn về vấn đề thun tách kẽ là gì, tại sao chúng cần thiết và trường hợp nào thì nên sử dụng công cụ này. Còn chần chừ gì nữa, chúng ta hãy cùng tìm ra lời giải đáp cho các thắc mắc trên nhé! 

Tại sao phải đeo thun tách kẽ khi niềng răng?

Thun tách kẽ là gì? Có những loại nào?

Thun tách kẽ còn được biết với tên gọi khác là thun tách răng hoặc thun tách răng miệng. Đây là một loại công cụ được sử dụng khi niềng răng nhằm mục đích tạo khoảng trống giữa các răng. Hiểu đơn giản, thun kẻ tách chính là công cụ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và chỉnh nha răng miệng, đặc biệt là trong trường hợp răng của bạn bị chồng lên nhau hoặc có sự sai lệch về vị trí.

Thun tách kẽ là gì? Có những loại nào?

Thun tách kẽ thường được làm từ các loại vật liệu an toàn và không gây tổn thương cho răng và môi miệng. Thông thường, các chuyên gia sẽ khuyến cáo sử dụng 2 loại thun tách kẽ sau:

Thun tách kẽ cao su: Đây là loại thun màu xanh, thường có hình dạng tròn và được làm hoàn toàn từ cao su tự nhiên 100%. Điểm đặc biệt của thun tách kẽ cao su nằm ở tính đàn hồi. Công cụ này có khả năng co dãn và quay trở lại hình dạng ban đầu sau khi được đặt vào kẽ răng. Cụ thể, khi đặt thun vào giữa các răng, sự đàn hồi của cao su tạo ra áp lực và giúp tạo khoảng cách giữa các răng. Sau đó, chúng thường tự động rơi ra khi đã đạt được khoảng trống cần thiết. 

Thun tách kẽ bằng kim loại: Loại thun này thường có hình dạng giống chữ “L” với lớp lò xo bên trong. Thông thường, chúng sẽ được sử dụng trong những trường hợp đòi hỏi điều chỉnh trong khoảng thời gian dài hơn. Khác với thun tách kẽ cao su, khi muốn tháo thun tách kẽ kim loại thì chúng ta cần phải nhờ sự hỗ trợ của các Bác sĩ.

Đặt thun tách kẽ có tác dụng gì khi niềng răng?

Một trong những tác dụng chính của thun tách kẽ là tạo sự phân tách giữa các răng. Điều này làm cho việc gắn mắc cài trở nên dễ dàng hơn. Khi các răng nằm quá gần nhau, không có đủ khoảng trống để gắn mắc cài thì việc đặt thun tách kẽ giúp tạo ra không gian tạm thời giữa các răng. Đồng thời giúp cho Bác sĩ gắn các mắc cài một cách chính xác.

Đặt thun tách kẽ có tác dụng gì khi niềng răng?

Bên cạnh đó, thun tách kẽ cũng có vai trò quan trọng trong công đoạn chuẩn bị cho quá trình niềng răng. Chúng có thể được sử dụng để dần dần đẩy các răng ra xa hơn hoặc tạo điều kiện cho việc chỉnh nha răng miệng một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt, trong trường hợp răng bị chồng lên nhau hoặc có sự sai lệch về vị trí, thun tách kẽ sẽ giúp tạo sự tách biệt và tạo khoảng trống giữa chúng. Điều này giúp cho sự di chuyển răng vào vị trí đúng đắn và cải thiện sự đều đặn của răng.

Trường hợp nào cần đặt thun tách kẽ khi niềng răng?

Gắn thun tách kẽ răng là một phần quan trọng trong quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên, đây không phải tất cả mọi người đều cần thực hiện thao tác này trong quá trình niềng răng. Thay vào đó, tùy vào một số tình huống cụ thể mà các Bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp đặt thun tách kẽ răng. Cụ thể:

 Răng mọc lệch lạc, răng khấp khểnh: Khi răng mọc trong tình trạng lệch lạc, khấp khểnh hoặc chen chúc nhau quá mức, việc đặt thun tách kẽ răng giúp tạo sự phân tách giữa chúng. Điều này tạo điều kiện cho Bác sĩ điều chỉnh vị trí của răng một cách hiệu quả hơn.

Trường hợp nào cần đặt thun tách kẽ khi niềng răng?

Răng mọc quá sát nhau: Nếu răng mọc quá gần nhau và không có đủ khoảng trống để gắn các mắc cài niềng răng, thun tách kẽ răng sẽ được sử dụng để tạo ra khoảng trống tạm thời giữa các răng. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để cho phép Bác sĩ gắn mắc cài một cách chính xác và đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi.

Niềng răng không đặt thun tách kẽ có được không?

Bên cạnh các trường hợp đã nêu trước đó, khi bạn có răng thưa hoặc giữa các răng có đủ khoảng trống để gắn các khí cụ niềng răng, bạn có thể không cần phải đặt thun tách kẽ răng. Điều này phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của răng miệng và chỉ định của Bác sĩ đối với khách hàng.

Niềng răng không đặt thun tách kẽ có được không?

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tồn tại nhiều phương pháp niềng răng mà không cần đến việc gắn thun tách kẽ. Trong đó, cắm minivis được biết đến là phương án an toàn và phù hợp với những người dùng muốn nới rộng khoảng cách giữa các răng mà không thích sử dụng công cụ thun tách kẽ.

Đặt thun tách kẽ có đau không?

Đặt thun tách kẽ có đau không?

Khi đặt thun tách kẽ vào khe giữa hai răng, có thể bạn sẽ trải qua một cảm giác đau và khó chịu ban đầu. Cảm giác này thường tương tự như khi có thứ gì đó vướng cản giữa hai kẽ răng. Tuy nhiên, thường thì cảm giác này chỉ xuất hiện trong vài ngày đầu. Khi thun tách kẽ bắt đầu làm việc và tạo khoảng trống giữa các răng, bạn sẽ trải qua ít đau nhức hơn. Thun tách kẽ giúp răng dần dần di chuyển và thích nghi với sự thay đổi.

Thêm vào đó, dù gây khó chịu trong giai đoạn đầu nhưng thun tách kẽ răng không gây tổn thương đến niêm mạc, nướu và răng. Vì vậy, cảm giác đau và khó chịu ban đầu là điều hoàn toàn bình thường của quá trình niềng răng. Do đó, người dùng đừng quá lo ngại khi được Bác sĩ chỉ định gắn thêm bộ phận tách kẽ trong quá trình niềng răng nhé.

Kết luận

Bên cạnh việc hiểu rõ tại sao thun tách kẽ là một phần quan trọng trong quá trình niềng răng, lựa chọn một địa điểm chất lượng để chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng đóng vai trò không kém quan trọng. Trong danh sách các phòng khám hiện nay, Nha Khoa Việt Đức là một lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng hiện nay.

Chúng tôi tự tin là đơn vị sở hữu nhiều thiết bị hiện đại hỗ trợ quá trình niềng răng. Hơn nửa, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi có thâm niên cao trong việc sử dụng các phương pháp để khắc phục tình trạng răng bị lệch, khấp khểnh, hô, móm và các trường hợp đặc biệt khác. Với sự tận tâm và chuyên nghiệp, chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn khôi phục nụ cười tự tin và sức khỏe răng miệng một cách toàn diện. Do đó, đừng ngần ngại, hãy đến ngay với Nha Khoa Việt Đức để chúng tôi giúp bạn tìm lại nụ cười rạng rỡ của bạn nhé!

NHA KHOA VIỆT ĐỨC – VÌ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ CỦA BẠN

? Đội ngũ Bác sĩ 100% nhiều năm kinh nghiệm – được đào tạo chuyên sâu về nha khoa.

? Địa chỉ: Cơ sở 1: 92A Yên Bái – Hải Châu và Cơ sở 2: 150 Ông Ích Đường – Cẩm Lệ

? Liên hệ: 0905 826 526

? Website: https://nhakhoavietducdn.com

? Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavietducdn

? Kênh Youtube: Nha Khoa Việt Đức

Trả lời

Nha Khoa Việt Đức

Ứng dụng các công nghệ nha khoa tiêu chuẩn Đức và Châu Âu, hệ thống Nha khoa Việt Đức mong muốn mang đến nụ cười rạng rỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng trên toàn quốc nói chung và khách hàng khu vực Đà Nẵng nói riêng

  Tin tức
Loading...